Thanh tra Bộ TN-MT sẽ thanh tra đột xuất các vấn đề gì năm 2022?

0
12

Theo Chánh thanh tra Bộ TN-MT Lê Vũ Tuấn Anh, năm 2022 sẽ xác định 60 – 70% nguồn lực dự phòng cho các cuộc thanh, kiểm tra đột xuất.

Thanh tra Bộ TN-MT sẽ dành 60 – 70 nguồn lực cho các nhiệm vụ thanh kiểm tra đột xuất trong năm 2022. Lê Quân

Chia sẻ với báo chí về kế hoạch thanh tra đang được xây dựng, trình Bộ trưởng Bộ TN-MT phê duyệt của Thanh tra Bộ trong năm 2022, ông Lê Vũ Tuấn Anh, Chánh thanh tra, cho biết cơ quan này sẽ căn cứ định hướng công tác thanh tra của Thanh tra Chính phủ và kết quả thanh kiểm tra năm 2021 của Bộ để xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra.

Trong đó, kế hoạch thanh tra năm 2022 xác định khoảng 60 – 70% nhiệm vụ dự phòng tương ứng với nguồn lực để bố trí phục vụ cho các cuộc thanh tra, kiểm tra đột xuất, tham gia phối hợp với các đơn vị khác trong thanh, kiểm tra khi được yêu cầu và thực hiện các nhiệm vụ phát sinh.

Cụ thể, Chánh thanh tra Bộ TN-MT cho biết, về công tác tiếp công dân và giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo sẽ thực hiện nghiêm luật Tiếp công dân, luật Khiếu nại, luật Tố cáo và các văn bản hướng dẫn thi hành. Tổ chức tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân kịp thời, có hiệu quả. Tập trung xử lý, giải quyết đúng hạn các vụ việc Thủ tướng Chính phủ giao và các vụ việc thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của Bộ trưởng; kiểm tra việc xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị và thông tin qua đường dây nóng đã được Bộ chuyển về các địa phương; tiếp tục kiểm tra, rà soát, giải quyết vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài trong lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường.

Thanh tra Bộ TN-MT cũng sẽ tập trung vào thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, tài nguyên nước, môi trường và khí tượng thủy văn đối với một số hồ thủy lợi lớn, cấp nước đa mục tiêu.

Đồng thời, thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, môi trường, khoáng sản và tài nguyên nước đối với các tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh than; thanh tra việc chấp hành pháp luật về tài nguyên và môi trường đối với UBND cấp tỉnh, cấp huyện.

Trong lĩnh vực đất đai, Thanh tra Bộ TN-MT sẽ tập trung thanh tra đất của các nông, lâm trường. Lê Quân

Trong lĩnh vực đất đai sẽ tập trung thanh tra công tác quản lý sử dụng đất của các nông, lâm trường và đất có nguồn gốc từ các nông, lâm trường. Đặc biệt là thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai đối với các dự án đầu tư không đưa đất vào sử dụng, chậm đưa đất vào sử dụng, để đất hoang hóa, có sai phạm trong quản lý sử dụng đất.

Về lĩnh vực khoáng sản, sẽ thanh tra tình hình cấp phép đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường có thu hồi khoáng sản đi kèm là đá vôi công nghiệp, vôi là nguyên liệu xi măng, đá đôlômit, đá ốp lát trong quá trình khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường; thanh tra công tác cải tạo, phục hồi môi trường sau khai thác, đóng cửa mỏ khoáng sản.

Về tài nguyên nước, Thanh tra Bộ TN-MT sẽ thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về tài nguyên nước trong hoạt động thăm dò, khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước đối với các đơn vị khai thác, sử dụng nước đa mục tiêu, có quy mô lớn.

Đối với lĩnh vực môi trường, sẽ thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở xử lý chất thải nguy hại; các cơ sở nhiệt điện, xi măng, sản xuất gang, thép. Đồng thời, thanh tra trách nhiệm công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực quản lý, xử lý chất thải rắn trên địa bàn các tỉnh, thành phố lớn; thanh tra chuyên đề việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường đối với các cơ sở có nguồn khí thải lưu lượng lớn.

Lê Quân

Nguồn: Vietstock.vn

Bài trướcTam đại đồng đường cùng tiêu chuẩn an cư hiện đại
Bài tiếp theoXét xử vụ án Trương Vui lừa bán ‘đất vàng’ 4 – 6 Hồ Tùng Mậu: Tòa trả hồ sơ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments