Ngậm trái đắng vì mua phải dự án ‘ma’

0
41

Bỏ tiền tỷ mua đất nhưng sau 3 năm, khách hàng không nhận được nền vì đất nằm trong quy hoạch công trình kỹ thuật chế biến lưu thông muối trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Trong khi giám đốc công ty bất động sản bán đất cho khách hàng thì bị bắt để điều tra làm rõ hành vi trốn thuế.

Bỏ tiền tỷ mua dự án “ma”

Trong đơn tố cáo gửi đến chúng tôi, bà Nguyễn Thái Hòa (ngụ tại Vĩnh Hòa, Nha Trang, Khánh Hòa) cho biết, đầu năm 2018, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Bất động sản Vincomreal (Công ty Vincomreal) triển khai dự án Golden Central Park ở huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Thông tin bà Hòa nhận được từ phía chủ đầu tư là toàn bộ dự án Golden Central Park giai đoạn 1 có 114 lô đất nền thổ cư 100%, sổ đỏ riêng từng lô và xây dựng tự do.

Dự án Golden Central Park ở huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu là dự án ma.

Đến tháng 5/2018, bà Hòa vào TPHCM đăng ký mua lô đất A07, diện tích 105m2 của dự án Golden Central Park. Tháng 8/2018, bà Hòa mua tiếp lô C07 diện tích 137,3m2 và tháng 9/2018 mua tiếp lô đất C06 diện tích 143,7m2. Tất cả 3 lô đất này đều ký hợp đồng mua bán với Công ty Vincomreal. Thế nhưng, khi thanh toán tiền cả 3 lô đất này, tiền không được chuyển vào tài khoản Công ty Vincomreal mà vào tài khoản cá nhân ông Lê Anh Đức – Tổng giám đốc Công ty Vincomreal.

Vào tháng 7/2019, khi hoàn thành nghĩa vụ thanh toán của lô A07, Công ty Vincomreal mời bà Hòa đến ký hợp đồng chuyển nhượng. Lúc này, bà Hòa bất ngờ khi bên chuyển nhượng đất cho bà Hòa không phải Công ty Vincomreal mà là cá nhân ông Lê Anh Đức (ngụ tại 87L6, khu phố Long Hiệp, thị trấn Long Điền, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu). Khi giao sổ đỏ lô A07, phần diện tích đất ở chỉ có 70m2, còn lại là đất trồng cây lâu năm và thời gian ra sổ đỏ chậm 8 tháng so với cam kết ban đầu.

Sau đó, bà Hòa có hỏi về thời gian nhận sổ đỏ lô C07 và C06 thì Công ty Vincomreal hẹn đến tháng 10/2019 rồi tháng 12/2019 và sau đó nói là chưa biết đến khi nào có sổ đỏ cho hai lô đất còn lại.

Trong khi đó, UBND huyện Long Điền khẳng định, trên địa bàn không có bất cứ dự án nào mang tên Golden Central Park. Như vậy, dự án mang tên Golden Central Park là dự án “ma”, do các cá nhân tự ý phân lô bán nền.

Đất nằm trong quy hoạch

Công ty Vincomreal thừa nhận, bà Nguyễn Thái Hòa có mua có mua 3 nền đất tại thị trấn Long Điền, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Tuy nhiên, Vincomreal chỉ bàn giao cho bà Hòa giấy chứng nhận quyền sở hữu nền đất lô A07. Còn lại 2 nền đất lô C06 và C07 thì đến thời điểm này công ty chưa hiện được việc chuyển mục đích sử dụng đất.

Dù là đất nằm trong quy hoạch thủy lợi nhưng Golden Central Park ở huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vẫn quảng cáo rầm rộ là dự án.

Theo lý giải từ Vincomreal, 2 lô đất này bị Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trả lời là chưa phù hợp quy hoạch xây dựng theo quy hoạch xây dựng chung đô thị huyện Long Điền đến năm 2020. Ngoài ra, các nền đất trên lại nằm trong thửa đất có thông báo thu hồi đất để thực hiện tuyến kênh tiêu dọc theo đường số 3 thuộc công trình kỹ thuật chế biến lưu thông muối trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Vincomreal cho rằng, việc chưa cấp sổ để chuyển nhượng đất cho bà Hòa là do những thay đổi khách quan của nhà nước và mong khách hàng thông cảm với công ty. Vincomreal sẽ trả lại số tiền bà Hòa đã đóng cộng với lãi suất tiền gửi bình quân liên ngân hàng là 6%/năm.

Trong khi đó, Luật sư Lê Trung Phát, Giám đốc Hãng luật Lê Trung Phát, Đoàn Luật sư TPHCM cho biết, trước khi nhận chuyển nhượng, ngoài việc tin tưởng vào bên bán đất, người nhận chuyển nhượng có thể mang bản photocopy giấy chứng nhận ra UBND xã, phường để nhờ kiểm qua quy hoạch hoặc có thể kiểm tra thông tin quy hoạch trên cổng thông tin điện tử của UBND tỉnh hoặc của Sở Tài nguyên Môi trường trước khi chuyển nhượng.

“Trong trường hợp, nội dung các bên đã thỏa thuận trong hợp đồng không đạt được, hai bên nên thương lượng cách giải quyết. Nếu không tự giải quyết thì nên khởi kiện ra tòa án để nhờ giải quyết theo quy định của luật”, ông Phát nói.

Duy Quang

 

Nguồn: Vietstock.vn

Bài trướcGần 18.000 tỷ đồng mở rộng 4 quốc lộ cửa ngõ TP HCM
Bài tiếp theoHSBC: Cẩn trọng với những rủi ro trong lĩnh vực bất động sản
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments