Cảnh báo khủng hoảng thừa đối với bất động sản công nghiệp

0
48

Bất động sản công nghiệp Việt Nam đang có cơ hội lớn để tăng trưởng và phát triển. Nhưng nếu các địa phương không có sự cẩn trọng tính toán trong việc cấp mới các dự án, khủng hoảng thừa có thể xảy ra, theo nhận định được công ty bất động sản Savills Việt Nam đưa ra vào ngày 7-6.

Một khu công nghiệp tại miền Bắc. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo báo cáo mới nhất từ Savills Việt Nam, bất chấp những ảnh hưởng của đại dịch tới toàn bộ nền kinh tế, thị trường bất động sản công nghiệp tại Việt Nam vẫn đang trên đà tăng trưởng. Mặt bằng chi phí thuê đất khu công nghiệp được ghi nhận đã tăng cao và trở thành điểm sáng hiếm hoi trong tình hình thị trường hiện tại.

Với nguồn cung hạn chế tại các phân khúc khác như nhà ở thương mại, văn phòng, bán lẻ… bất động sản công nghiệp đang được săn đón bởi các nhà đầu tư trong và ngoài nước, từ đó tạo ra đòn bẩy khiến chi phí thuê bất động sản công nghiệp leo thang.

Ngay từ đầu năm, nhiều dự báo cho rằng 2021 sẽ là “năm bội thu” của những nhà phát triển bất động sản công nghiệp đã nắm trong tay quỹ đất lớn. Bởi lẽ, so với mặt bằng chung của thế giới, Việt Nam vẫn được đánh giá là quốc gia kiểm soát dịch bệnh tốt, đồng thời còn được hưởng lợi từ làn sóng chuyển dịch đầu tư khỏi Trung Quốc. Vì thế, nhu cầu sử dụng bất động sản khu công nghiệp tăng cao.

Về nguồn cung mới, tính đến hết quí 1 vừa qua, thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, cả nước có 370 khu công nghiệp được thành lập với tổng diện tích đất tự nhiên đạt khoảng 115.200 ha. Trong đó, 328 khu công nghiệp nằm ngoài các khu kinh tế, 34 khu công nghiệp nằm trong các khu kinh tế ven biển, 8 khu công nghiệp nằm trong các khu kinh thế cửa khẩu. Các khu công nghiệp này ước tính đã cung cấp khoảng 3,6 triệu việc làm mới ở cả phía Bắc và phía Nam.

Trong quí 1 vừa qua, hàng chục dự án công nghiệp tại 13 tỉnh và thành phố đã được phê duyệt, hứa hẹn cung cấp hàng ngàn hécta diện tích công nghiệp mới để đáp ứng nhu cầu đầu tư trong những năm tới.

Tuy nhiên Savills Việt Nam cũng lưu ý việc các địa phương ồ ạt phát triển bất động sản công nghiệp nếu không có sự cẩn trọng tính toán trong việc cấp mới các dự án, khủng hoảng thừa có thể xảy ra.

Vân Ly

Nguồn: Vietstock.vn

Bài trướcLấy đất quy hoạch đường xe lửa để phân lô bán nền
Bài tiếp theoQuãng đường đen tối của ngành khách sạn
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments