Bán hơn 5.000 căn hộ, nền đất tái định cư để thu hồi vốn ở TPHCM

0
40

TPHCM đang có 9.434 căn hộ và 2.254 nền đất tái định cư thuộc sở hữu nhà nước, nhà đất chưa sử dụng. Trong đó 5.022 căn hộ và 41 nền đất đã có chủ trương bán đấu giá để thu hồi vốn.

TPHCM đang có 9.434 căn hộ và 2.254 nền đất tái định cư thuộc sở hữu nhà nước, nhà đất chưa sử dụng.

Sở Xây dựng TPHCM cho biết, đã báo cáo Thường trực Ban chỉ đạo 167 về đánh giá thực trạng quản lý, sử dụng nhà đất thuộc sở hữu nhà nước giao cho sở này quản lý. Theo đó, số lượng nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước đang được Sở Xây dựng quản lý là 7.921 căn. Đối với nhà tái định cư thuộc sở hữu nhà nước, nhà đất chưa sử dụng có 11.688 sản phẩm, gồm 9.434 căn hộ và 2.254 nền đất. Trong đó 5.022 căn hộ và 41 nền đất đã có chủ trương bán đấu giá để thu hồi vốn. Đối với nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước có 721 căn hộ tại 7 chung cư. Nhà công vụ thuộc sở hữu nhà nước có 53 căn.

Theo đánh giá của Sở xây dựng, tình hình quản lý sử dụng và bán nhà thuộc sở hữu nhà nước đã được tháo gỡ nhiều vướng mắc tồn tại trước đó, như việc xác định thời điểm bố trí nhà để làm cở sở bán nhà sở hữu nhà nước. Đồng thời UBND TPHCM cũng đã ủy quyền cho Sở Xây dựng thực hiện một số lĩnh vực liên quan đến công tác quản lý, sử dụng, nhằm phát huy tính chủ động trong công tác quản lý, vận hành…

Tuy nhiên, công tác quản lý, sử dụng nhà sở hữu nhà nước còn một số tồn tại, bất cập. Cụ thể, các văn bản chỉ quy định về quản lý tài sản nhà nước được giao cho cơ quan làm trụ sở, mà không có mô hình giữ hộ, quản lý vận hành, cho thuê để tăng thêm ngân sách cho nhà nước. Cũng chưa có quy định về đấu giá cho thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước. Sở Xây dựng kiến nghị sửa đổi Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, trong đó bổ sung chế độ giao cho đơn vị sự nghiệp công lập quản lý cho thuê, khai thác nguồn lực tài chính. Sở cũng kiến nghị sửa đổi Luật Đấu giá, bổ sung hình thức đấu giá cho thuê tài sản nhà nước.

Duy Quang

Nguồn: Vietstock.vn

Bài trướcDự án của doanh nghiệp Nhà nước ‘về tay’ Quốc Cường Gia Lai thế nào?
Bài tiếp theo‘Ma trận quy định’ làm nảy sinh các hợp đồng ‘lạ’ khi mua bán căn hộ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments